Trang chủ    | Giới thiệu    | Tin hot    | Liên hệ

Đăng ký Đăng nhập

Động vật có thể nằm mơ

Động vật có thể nằm mơ

Con người biết nằm mơ, còn động vật có biết nằm mơ? Đây là một câu hỏi rất thú vị. Trước đây, khi các nhà khoa học quan sát thói quen sinh hoạt của hươu cao cổ hoang dã và trong vườn bách thú đã phát hiện ra rằng, chúng có hai cách ngủ: ngủ nông và ngủ sâu.

Mơ thấy chiêm bao 55346717 1292828604 dvngu 5 Động vật có thể nằm mơĐộng vật có thể nằm mơCon người biết nằm mơ, còn động vật có biết nằm mơ? Đây là một câu hỏi rất thú vị. Trước đây, khi các nhà khoa học quan sát thói quen sinh hoạt của hươu cao cổ hoang dã và trong vườn bách thú đã phát hiện ra rằng, chúng có hai cách ngủ: ngủ nông và ngủ sâu.Khi ngủ nông, tuy cơ thể nằm ngang, nhưng chiếc cổ dài lại vẫn cao thẳng đứng, một phần đại não vẫn nằm ở trạng thái hưng phấn, làm cho người ta có cảm giác nó “vẫn chưa ngủ”. Chỉ có khi ngủ sâu, hươu cao cổ mới để đầu đặt nằm lên phần đuôi, tuy nhiên thời gian không quá 20 phút.Các nhà khoa học căn cứ vào khảo sát thực địa đối với hành vi của hươu cao cổ đã giải thích rằng, do sư tử là kẻ thù chính, thường tấn công đột ngột hươu cao cổ, nên hươu cao cổ trong thời gian dài đấu tranh sinh tồn đã dùng bí quyết “vươn cổ khi ngủ”, kết hợp với “ngủ sâu trong thời gian ngắn”, để đề phòng kẻ thù. Làm như vậy, chúng vừa đạt được mục đích vừa an toàn, vừa có thể nghỉ ngơi thích hợp.

 

Điều thú vị đôi khi hươu cao cổ đang nằm trong tư thế ngủ say “khò khò”, đột nhiên đứng phắt dậy, lồng lộn điên cuồng, hiện rõ một bộ dạng rất kinh khủng. Đối với hành động kỳ quái này, ban đầu các nhà khoa học suy đoán có lẽ xung quanh nó có điều gì bất trắc. Nhưng qua nhiều lần phân tích thì thấy, ban ngày hươu cao cổ từng chịu sự tấn công của sư tử, suýt rơi vào móng vuốt kẻ săn mồi, do vậy giữa đêm nó nằm mơ thấy ác mộng.

Nghiên cứu sâu hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy khi động vật ngủ, đại não có thể phát ra sóng điện từ giống như não người, do vậy động vật cũng có thể nằm mơ. Có loài nằm mơ nhiều, thời gian dài, có loài nằm mơ ít, thời gian ngắn hơn. Ví dụ, sóc và dơi thường nằm mơ, còn loài chim lại mơ tương đối ít, động vật bò sát hầu như không bao giờ nằm mơ. Điều này có thể liên quan đến việc bất cứ lúc nào chúng cũng phải giữ cảnh giác đối với kẻ thù, để có thể kịp thời chạy thoát.

admin gửi 21/11/2019 Số lần xem : 2056