Trang chủ    | Giới thiệu    | Tin hot    | Liên hệ

Đăng ký Đăng nhập

Giấc mơ có thể tiên đoán lành dữ?

Giấc mơ có thể tiên đoán lành dữ?

Giấc mơ có thể tiên đoán lành dữ? Thiên nhân hợp nhất, cảm ứng trời đất là tư tưởng khá phổ biến của người Trung Quốc cổ đại. Những linh nghiệm từ điềm báo giấc mơ khiến người ta tin rằng: Giấc mơ có thể tiên đoán lành dữ.

 

Giấc mơ có thể tiên đoán lành dữ?

Thiên nhân hợp nhất, cảm ứng trời đất là tư tưởng khá phổ biến của người Trung Quốc cổ đại. Những linh nghiệm từ điềm báo giấc mơ khiến người ta tin rằng: Giấc mơ có thể tiên đoán lành dữ.

Mơ thấy chiêm bao image 36587 mo6 ND Giấc mơ có thể tiên đoán lành dữ?
(Ảnh minh họa)

Trong rất nhiều chữ giáp cốt từ thời Ân Thương còn lưu lại đến nay, phần lớn đều là quẻ bói, trong đó nội dung dự báo lành dữ của giấc mơ lại chiếm phần lớn. Con người hoặc tin tưởng hoặc bán tín bán nghi về việc tiên đoán giấc mơ.

Trong sử sách các triều đại đều ghi lại điềm báo lành, dữ của giấc mơ. Ví dụ cuốn Tấn thư viết: Tào Tháo nằm mơ thấy 3 con ngựa cùng ăn cỏ trong máng, nghĩ rằng đây là điềm báo cha con họ Mã là Tư Mã Sư, Tư Mã Chiêu, Tư Mã ý (tam mã) sẽ tranh giành thiên hạ với họ Tào. Vì vậy, Tào Tháo lập tức cảnh báo con trai là Tào Phi phải lưu ý.

Cuốn Tả truyện viết: Sau khi Tống Cảnh Công mất, 2 con trai là Đắc và Khải cùng tranh ngôi vua. Đắc mơ thấy Khải nằm ngoài cửa, đầu hướng về Bắc, còn mình là con quạ đen đậu trên người Khải, mỏ ở cửa Nam, đuôi ở cửa gỗ. Đắc cho rằng đó là mộng đẹp, hàm ý mình sẽ là người kế vị thành công. Sự thật, quả đúng như vậy.

Tại sao Đắc lại nghĩ đó là mộng đẹp? Theo lối giải mộng của người Trung Quốc cổ đại: “Khi nằm đầu hướng về phía Bắc ắt sẽ chết, nằm ở ngoài cửa tất mất nước”. Thế nên Khải đã thất bại, còn Đắc “hướng về phương Nam” ắt làm vua, đồng thời còn khống chế mỗi cửa thành, tất nhiên sẽ nắm giữ thành công.

Cũng từ niềm tin đó mà người Trung Quốc xưa thường dựa vào giấc mơ để quyết định hành động của mình.

Lý Uyên - người lập ra nhà Đường, trước khi dấy binh chống lại nhà Tùy đã nằm mơ thấy mình rơi xuống giường, bị giòi bọ ăn thịt. Ông cho rằng đây là điềm báo tiên đoán cái chết của mình, nên không dám xuất quân.

Một thuộc hạ của Lý Uyên lại giải mộng như sau: “Rơi xuống giường có nghĩa là bệ hạ, bị giòi ăn có nghĩa là thần dân cần dựa vào Người. Giấc mộng này tiên đoán, Người sắp làm vua. Lý Uyên nghe theo, yên tâm khởi quân, kết quả ông đã lật đổ được nhà Tùy, xưng vua thiên hạ.”

Điềm báo của giấc mơ thật khó lý giải. Giấc mơ của Lý Uyên những tưởng điềm dữ, nào ngờ lại là điềm lành.

Văn hóa phương Tây cũng có quan niệm tương tự. Trong cuốn Cựu Ước có ghi: Vua Ai Cập nằm mơ thấy 7 con trâu khỏe mạnh, sau đó lại trông thấy hình ảnh 7 con trâu ốm, chúng thi nhau ăn thịt, cấu xé 7 con trâu mạnh. Ông Joseph giải mộng rằng: Sẽ có 7 năm mùa màng bội thu, sau đó là 7 năm thiên tai mất mùa, hậu quả khôn lường, tiêu hao hết lương thực của 7 năm trước.

Tương lai con người, lành dữ khó đoán. Dù bạn là ai chăng nữa, cũng không thể biết trước chặng đường phía trước của mình. Có người chỉ dựa vào giấc mơ để đoán biết lành dữ, nhưng cũng có nhiều người bình thản đối mặt với nó, nỗ lực làm việc, sống đời trung thực

 

admin gửi 19/05/2019 Số lần xem : 5273