Trang chủ    | Giới thiệu    | Tin hot    | Liên hệ

Đăng ký Đăng nhập

Giấc mơ là mật mã truyền đạt thông tin

Giấc mơ là mật mã truyền đạt thông tin

Giấc mơ là mật mã truyền đạt thông tin Giấc mơ có ý nghĩa gì chăng? Một số người trả lời không cho câu hỏi này. Họ cho rằng: Khi ngủ, vỏ não dường như ngừng hoạt động hẳn, chỉ một vài nơi còn hoạt động nhẹ, giống như vài đốm lửa nhỏ vẫn lập lòe cháy sau khi đống lửa to đã bị dập tắt. Những gì ban ngày nhìn thấy sẽ lần lượt hiện ra không theo trật tự, đó gọi là mơ. Đây là lý luận dựa trên phản xạ có điều kiện Pavlovian cổ điển.

 

Giấc mơ là mật mã truyền đạt thông tin

Giấc mơ có ý nghĩa gì chăng? Một số người trả lời không cho câu hỏi này. Họ cho rằng: Khi ngủ, vỏ não dường như ngừng hoạt động hẳn, chỉ một vài nơi còn hoạt động nhẹ, giống như vài đốm lửa nhỏ vẫn lập lòe cháy sau khi đống lửa to đã bị dập tắt. Những gì ban ngày nhìn thấy sẽ lần lượt hiện ra không theo trật tự, đó gọi là mơ. Đây là lý luận dựa trên phản xạ có điều kiện Pavlovian cổ điển.

Mơ thấy chiêm bao image 36790 mo111 ND Giấc mơ là mật mã truyền đạt thông tin

Theo những người ủng hộ quan điểm này thì giấc mơ không hề có nghĩa. Mơ cũng giống như một đứa trẻ tiện tay cầm bút nguệch ngoạc vẽ lên giấy. Nhưng họ không thể không thừa nhận, những ai khi ngủ có cảm giác đói bụng thì sẽ mơ thấy thức ăn, có cảm giác khát cổ sẽ mơ thấy nước uống, tai nghe tiếng chuông sẽ mơ thấy âm thanh tương tự. Họ cho rằng đó là tác động của thế giới bên trong và bên ngoài lên mỗi con người. Nếu bảo rằng giấc mơ có nghĩa, thì hiện tượng mơ sẽ là một minh chứng cho thấy chúng ta đang nhận lấy một kích thích nào đó.

Người đưa ra quan điểm này chính là nhà sinh lý học người Nga Pavlovian. Từ thập niên 50 đến 70 của thế kỷ 20, giới khoa học Trung Quốc vẫn xem đó là một lý luận chính thống. Quan điểm về mộng mị của ông đã trở thành lời giải thích khoa học duy nhất thời bấy giờ.

Số người tin rằng giấc mơ có ý nghĩa nhiều hơn so với số người không tin, tuy nhiên quan điểm của họ lại muôn hình vạn trạng. Mê tín, sai lầm và chân lý pha trộn lẫn nhau và đến nay nhân loại vẫn chưa thể làm rõ hoàn toàn.

Những quan điểm này có cùng điểm chung: Ý nghĩa của giấc mơ không nằm ở biểu hiện bên ngoài nó. Trong mơ, con người biết bay, có thể sải cánh tận trời cao hay đục thủng tảng băng thành đá quý. Đương nhiên những chuyện đó không thể xảy ra trong cuộc sống hiện thực. Và với những người tin vào ý nghĩa của giấc mơ cũng không thể phủ nhận những yếu tố hoang đường của nó. Vì vậy, có thể nói rằng dường như giấc mơ có mật mã truyền đạt thông tin riêng.

 

admin gửi 17/07/2019 Số lần xem : 1529