Trang chủ    | Giới thiệu    | Tin hot    | Liên hệ

Đăng ký Đăng nhập

Giấc mơ thỏa mãn khát vọng con người

Giấc mơ thỏa mãn khát vọng con người

Giấc mơ thỏa mãn khát vọng con người Các bậc thầy phân tâm học cho rằng, mơ là để thỏa mãn khát vọng của con người - những khát vọng không thể thỏa mãn trong đời sống hiện thực.

 

Giấc mơ thỏa mãn khát vọng con người

Các bậc thầy phân tâm học cho rằng, mơ là để thỏa mãn khát vọng của con người - những khát vọng không thể thỏa mãn trong đời sống hiện thực.

Mơ thấy chiêm bao image 36547 mo4 ND Giấc mơ thỏa mãn khát vọng con người
(Ảnh minh họa)

Có người nói rằng: “Nếu buổi tối dùng món cá, ô liu hay những thức ăn mặn khác, giữa đêm thấy cổ họng khát khô, thế là tôi mơ thấy mình phấn khởi bê nước uống, chẳng khác nào kẻ lữ hành khát cháy bắt gặp dòng suối mát trong. Cảm giác khát nước dẫn đến khát vọng được uống nước. Chính giấc mơ đã giúp tôi thực hiện được khát vọng ấy. Nếu tìm được bát nước mát trong mơ, tôi chẳng phải lổm ngổm bò dậy giữa đêm khuya tìm nước uống làm gì”.

Đó là chuyện kể về giấc mơ của một cụ già đã qua đời. Từ đó, nhà tâm học người Áo có tên Sigmund Preud đã đưa ra kết luận: Có thể xem giấc mơ là hiện thực của khát vọng. Động cơ dẫn đến mơ không gì khác hơn ngoài mong muốn được thỏa mãn khát vọng.

Ví như chúng ta khao khát được giao lưu kết bạn thì sẽ mơ thấy công việc đan móc; chúng ta e ngại bày tỏ tình cảm với đối phương thì sẽ mơ thấy những giấc mơ tình yêu.

Thế còn giấc mơ của trẻ nhỏ thì sao? Ví dụ, bạn hứa với con cuối tuần sẽ đưa bé đến vườn bách thú, chắc chắn đứa bé sẽ nằm mơ thấy cảnh được mẹ dắt tay đi dạo, ngắm nhìn các con vật đáng yêu ở đó trong khi ngày cuối tuần hãy còn xa…

Có người đưa ra kết luận: Chúng ta thích thú được ngủ vì trong giấc ngủ còn có mộng mị. Giấc mộng sẽ giúp chúng ta thêm vui, bởi bao khát vọng cháy bỏng đều có thể trở thành hiện thực, chẳng khác gì những câu chuyện cổ tích.

Khát vọng trong mơ bắt nguồn từ đâu? Thứ nhất, có thể khát vọng đã được chấp nhận vào ban ngày, nhưng không thể thỏa mãn do một nguyên nhân nào đó, thế nên nó được giữ lại và tái hiện lại trong giấc mơ. Thứ 2, có thể khát vọng đã được thực hiện vào ban ngày, nhưng bị bài xích hay ức chế, nên đến khi ngủ nó lại xuất hiện trong giấc mơ. Thứ 3, có thể khát vọng đó không hề liên quan đến sinh hoạt hàng ngày mà chỉ phát sinh do não bị ức chế. Thứ 4, cũng có thể do tự thân sinh ra khát vọng trong giấc ngủ đêm và biểu hiện vào giấc mơ. Những nguyên nhân này luôn có mối liên hệ mật thiết và tác động qua lại lẫn nhau.

Dù là người cao thượng hay kẻ hèn mọn, tận trong sâu thẳm tâm hồn con người đều ẩn chứa nhiều khát vọng, những mong muốn được bày tỏ hay những bí mật không muốn hoặc không thể nói ra.

Trong nguồn chảy vô cùng tận ấy, có những khát vọng không thể thỏa mãn kịp thời, thậm chí không thể đáp ứng. Giấc mơ đã mang niềm vui đến cho con người bởi nó giúp họ có được cảm giác thỏa mãn trên phương diện tâm lý.

 

admin gửi 16/07/2019 Số lần xem : 2040